วันพุธที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2551

นมให้อะไรมากกว่าที่คิด

ความรู้เพิ่มเติมเรื่องนม
ผศ.ดร.ประไพศรี ศิริจักรวาลนักวิชาการด้าน โภชนาการ สถาบัน วิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัย มหิดล

....."คนไทยสมัยก่อน ไม่ได้ดื่มนม แต่ก็มี ร่างกายที่แข็งแรง เพราะกินพืชผัก และอาหารจาก ธรรมชาติ ที่มีคุณค่า ครบถ้วน ประกอบกับ ส่วนใหญ่ จะต้องทำงานออกแรง เพราะไม่มี เทคโนโลยีช่วย จึงช่วยให้ ร่างกาย นำแคลเซียม ไปใช้ได้ดี แต่ปัจจุบัน พฤติกรรมการบริโภค และวิถีชีวิต ของคนไทย เปลี่ยนไป เรากินอาหาร จากธรรมชาติ น้อยลง และทำงาน ออกกำลังกาย น้อยลง ร่างกาย จึงไม่สามารถ นำแคลเซียม ไปสร้างกระดูกได้ดี เหมือนคนสมัยก่อน เราจึงรณรงค์ ให้ดื่มนม ร่วมกับ การออกกำลังกาย เพราะนม เป็นแหล่ง แคลเซียม ที่ร่างกาย ดูดซึมไปใช้ได้ดี หาซื้อได้ไม่ยาก และราคาไม่แพง เมื่อเทียบกับ อาหารเสริม ประเภทอื่น ....."เราอยากให้คนไทย เติบโต เต็มศักยภาพ คือมี โครงสร้างร่างกาย ที่แข็งแรง และสูงใหญ่ ร่างกาย ต้องการแคลเซียม และแร่ธาตุ ไปสร้างกระดูก เราเห็นบทเรียนจาก ประเทศญี่ปุ่น เมื่อก่อน เขาตัวเล็กๆ พอหลัง สงครามโลก รัฐบาลส่งเสริม ให้บริโภคนม มากขึ้น คนญี่ปุ่น ก็มี โครงสร้าง ร่างกาย สูงใหญ่ จนเห็นได้ชัด เด็กไทยปัจจุบัน ก็สูงขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ไม่ได้ตีความว่า รูปร่างสูงใหญ่ จะเก่ง หรือฉลาดกว่า คนรูปร่างเล็ก อันนี้ ต้องอยู่ที่ การพัฒนา และโอกาส ด้านการเรียนรู้ ของเด็กเหล่านี้ ....."นมวัว เป็นแหล่งโปรตีน คุณภาพดี มีกรดอะมิโน ครบถ้วน ตามที่ร่างกาย ต้องการ โปรตีนในนมวัว แบ่งเป็น สองกลุ่ม คือ เคซีน (casein) เป็นโปรตีนหลัก มีประมาณ ๘๐% ของโปรตีนทั้งหมด และโปรตีนเวย์ (whey) มีประมาณ ๒๐% ในเด็กทารก ที่น้ำย่อย ยังไม่สมบูรณ์ อาจทำให้ โปรตีน โมเลกุลใหญ่ ของนม ถูกดูดซึมไปได้ และอาจเกิดอาการ แพ้โปรตีนของนมวัว เช่น เป็นผื่นคัน ท้องเดิน อาเจียน หรือหอบ ดังนั้น เด็กทารก ควรดื่มนมแม่ ดีที่สุด อาการแพ้โปรตีน จะเกิดขึ้นใน เด็กทารก ช่วงหนึ่ง ถึงสองปีแรก เมื่อเด็กโตขึ้น ระบบน้ำย่อย เข้าสู่ภาวะสมบูรณ์ ก็สามารถ ดื่มนมวัวได้ โดยไม่มีอาการแพ้ ....."ส่วนอาการ แพ้น้ำตาลแล็กโตส หรือ Lactose intolerance เป็นเพราะคนเชีย ๘๐% ไม่มี เอมไซม์ ย่อยน้ำตาล แล็กโตส ในนม เมื่อดื่มนมเข้าไป จุลินทรีย์ ในทางเดินอาหาร จะนำน้ำตาลไปใช้ เกิดการสร้างกรด และแก๊ส ทำให้มีอาการ แน่นท้อง และท้องเดิน อาการเหล่านี้ ไม่เป็นอันตราย และจะหายไป ถ้าดื่มนมทีละน้อย หรือดื่มนม หลังอาหาร ....."เมื่อไม่นานมานี้ มีกระแสต่อต้าน การดื่มนมว่า เคซีน เป็นโปรตีนที่ย่อยยาก ก่อให้เกิดมูก เมือกอุดตัน เป็นสาเหตุของ โรคภูมิแพ้ และโรคมะเร็ง ดิฉันคิดว่า เราต้อง ทำความเข้าใจ ก่อนว่า อาการแพ้โปรตีน เป็นอาการที่ เกิดเฉพาะ เด็กวัยสองขวบปีแรก และพบในอัตรา ๑% เท่านั้น อาการแพ้โปรตีน จึงไม่น่าเกิดกับ เด็กโต และผู้ใหญ่ ส่วนเคซีน เป็นโปรตีนธรรมดา ที่ร่างกายสามารถ ย่อยสลายเป็น กรดอะมิโน และนำไปใช้ได้ ตามปรกติ ดิฉัน ยังไม่เคยพบ รายงานวิจัย ที่ยืนยันว่า เคซีนไปอุดตัน ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย จนก่อให้เกิดโรค ....."นม ไม่เพียงแต่ จะให้สารอาหาร โปรตีน ที่มีคุณภาพดีแล้ว ยังให้วิตามิน และแร่ธาตุ แคลเซียม ร่างกาย สามารถนำ แคลเซียมในนม ไปใช้ได้ดีกว่า แคลเซียมจากแหล่งอื่น แม้ว่างา และผักใบเขียว จะมีปริมาณ แคลเซียมสูงกว่านม ในน้ำหนักเท่ากัน แต่พืชผักเหล่านี้ ก็มีสาร ที่ขัดขวาง การดูดซึม แคลเซียมอยู่ด้วย เช่น สารไฟเตต ที่ผิวของเมล็ด และธัญพืช สารอ็อกซาเลต และใยอาหาร ในผักต่างๆ สารเหล่านี้ จะจับกับแคลเซียม ทำให้ดูดซึมได้น้อย ต่างจากนม ซึ่งมีน้ำตาลแล็กโตส เป็นตัวช่วย ในการดูดซึม แคลเซียมอยู่ในตัวเอง ร่างกาย จึงนำไปใช้ได้เต็มที่ สำหรับในผัก มีรายงานว่า แคลเซียมในผักคะน้า ร่างกายนำไปใช้ได้ดี แต่ประเภท ผักโขม ที่มี อ็อกซาเลตสูง ร่างกายดูดซึม แคลเซียมไปใช้ได้น้อย....."ควรเลือก รับประทานอาหารอย่างอื่น ที่พบว่า มีแคลเซียมสูงด้วย ต้องพิจารณาด้วยว่า อาหาร เช่น กะปิ กุ้งแห้ง หรือปลาเล็กปลาน้อย ที่บริโภค แต่ละครั้ง มีปริมาณแคลเซียม มากเพียงพอ หรือเปล่า และเรา รับประทาน เป็นประจำ ได้หรือไม่ ยกตัวอย่างเช่น เรากินกะปิ ประมาณ ๑ ช้อนชา จะได้แคลเซียมไม่ถึง ๘๐ มิลลิกรัม ขณะที่ ดื่มนมหนึ่งแก้ว ได้แคลเซียม ๓๐๐ มิลลิกรัม ซึ่งเท่ากับ ๓๘% ของปริมาณ ที่แนะนำ ให้บริโภค ต่อวัน (ผู้ใหญ่ ต้องการแคลเซียม วันละประมาณ ๘๐๐ มิลลิกรัม) นอกจากนี้ เราอาจ ไม่ได้ รับประทาน อาหาร ที่มีแคลเซียม เป็นประจำ จึงไม่ได้ปริมาณ แคลเซียม อย่างต่อเนื่อง แต่ถ้า ดื่มนม เราสามารถ กำหนดได้ว่า วันหนึ่ง เราจะดื่ม กี่แก้ว ปรกติ เราจะแนะนำให้ ผู้ใหญ่ดื่มนม วันละ ๑ แก้ว ซึ่งให้แคลเซียม เกือบ ๔๐ % ที่ร่างกายต้องการ ที่เหลือ ได้จากอาหารอื่น ๆ ....."สำหรับกรณีที่ มีผู้ให้ข้อมูลว่า อัตราส่วน แคลเซียม ต่อ ฟอสฟอรัส ในนมวัว ทำให้เกิด โรคกระดูกพรุนนั้น ดิฉัน ยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง เพราะอัตราส่วน ที่อาจจะ ก่อให้เกิด กระดูกพรุน ได้ก็ต่อเมื่อ อัตราส่วนของ แคลเซียมต่อฟอสฟอรัส น้อยกว่า ๑ แต่ นม มีแคลเซียมต่อฟอสฟอรัส ๑.๒๗ : ๑ ซึ่งเป็นอัตราที่ เหมาะสมสำหรับ เด็ก ในวัยเจริญเติบโต และผู้ใหญ่ นม จึงไม่ใช่ สาเหตุของ โรคกระดุกพรุน....."โรคกระดูกพรุน เกิดจาก หลายสาเหตุด้วยกัน และสาเหตุหนึ่ง มาจาก ภาวะโปรตีนเกิน อาหาร โปรตีน ทุกชนิด มีฟอสฟอรัส การรับประทาน โปรตีนสูง จึงมีผล ทำให้อัตราส่วน ระหว่าง แคลเซียม ต่อ ฟอสฟอรัส ไม่สมดุล คือ ฟอสฟอรัส สูงกว่า แคลเซียม ทำให้ร่างกาย ดูดซึม แคลเซียม ลดลง ดิฉันคิดว่า สาเหตุที่ ร่างกายจะได้รับ ฟอสฟอรัส สูงเกิน น่าจะมาจาก การบริโภคเนื้อสัตว์ ที่มากเกิน เพราะเนื้อสัตว์ เป็นแหล่งฟอสฟอรัส สาเหตุที่ คนตะวันตก นิยมดื่มนม แต่ยังเป็น โรคกระดูกพรุนสูง ก็เพราะว่า มีการดื่มนม พร้อมกับ กินเนื้อสัตว์ ในปริมาณสูงเกินไป ดังนั้น การบริโภค อาหาร ที่ให้โปรตีนพอประมาณ และมีการดื่มนม ในปริมาณที่แนะนำ ประกอบกับ มีการ ออกกำลังกาย ด้วย จะช่วยป้องกัน ภาวะ กระดูกพรุน ....."ขณะนี้ มีนักวิชาการ บางท่าน สรุปว่า นม เป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง ความจริงแล้ว มีงานวิจัย หลายชิ้น ยืนยันว่า อาหาร ที่มีไขมันสูง มีความสัมพันธ์ ต่อ การเกิดโรคมะเร็ง ดิฉันคิดว่า เราต้องพิจารณา อย่างละเอียดว่า ปริมาณนม ที่เราดื่ม ในแต่ละวัน มีไขมัน มากเกินไป หรือไม่ เพราะ นมธรรมดา หนึ่งแก้ว หรือปริมาณ ๒๐๐ มิลลิลิตร มีไขมันเพียง ๖.๕ กรัมเท่านั้น ยิ่งถ้า ดื่มนม พร่องมันเนย หรือนมขาดมันเนย ก็จะมี ปริมาณไขมัน น้อยกว่านี้ คือประมาณ ๒.๖ กรัม หรือ ๐.๒ กรัมตามลำดับ ถ้าเราดื่มนม ธรรมดา วันละ หนึ่งแก้วต่อวัน เราจะได้รับ ไขมัน เพียง ๖.๕ กรัม หรือร้อยละ ๑๐ ของไขมัน ที่ควรได้รับ ในแต่ละวัน ถ้าเราดื่มนม ไม่เกิน วันละสองแก้ว แล้วหันไป ดูแลสุขภาพ ในแง่อื่น ไม่บริโภค ไขมันจากสัตว์ โดยตรง น่าจะช่วย ป้องกัน มะเร็ง ได้มากกว่า คอยระวังเรื่อง การดื่มนม....."ยังไม่มี งานวิจัย ชิ้นไหน ที่ยืนยันว่า นม คือสาเหตุของ โรคมะเร็งโดยตรง หลักฐาน บ่งชี้ บอกเพียงแต่ว่า มีความเป็นไปได้เท่านั้น ที่การ บริโภคนม และผลิตภัณฑ์นม มากเกินไป อาจ ทำให้เกิด มะเร็งต่อมลูกหมากได้ เมื่อพิจารณา มะเร็งต่อมลูกหมาก ก็พบว่า มีความเสี่ยงสูง ถ้ามีการบริโภคเนื้อสัตว์ และไขมันสัตว์สูง ดิฉันคิดว่า น่าจะมีการ พิจารณา นิสัยการบริโภค ของผู้ป่วยโรคมะเร็งว่า ได้รับไขมันอิ่มตัว มาจาก อาหาร อะไรบ้าง ส่วนใหญ่ จะพบว่า ผู้ป่วย ได้รับไขมันอิ่มตัว มาจากเนื้อสัตว์ รวมทั้ง ไขมัน จากสัตว์ การบริโภคไขมัน โดยรวม ถ้ามีปริมาณสูง ก็เป็นปัจจัยสำคัญ ที่ก่อให้เกิด มะเร็ง ของอวัยวะ ต่าง ๆ อีกประการหนึ่ง การบริโภคผัก ผลไม้ ปริมาณมากพอ ก็จะช่วย ลดความเสี่ยง ต่อการเป็น มะเร็งได้ ดังนั้น จากข้อมูลดังกล่าว จะเห็นว่า ไม่สามารถสรุปได้ว่า นมคือสาเหตุของ โรคมะเร็ง โดยตรง ....."การที่ เรารณรงค์ ให้คนไทย ดื่มนม วันละหนึ่ง ถึงสองแก้ว เพราะนม เป็นแหล่งอาหารที่ดีของ โปรตีน แคลเซียม และวิตามิน ที่ร่างกาย ต้องการ และสะดวกต่อ การบริโภค เหมาะสำหรับ คนทุกเพศทุกวัย ผู้ที่ต้องการลด การบริโภคไขมัน ก็สามารถ ดื่มนม พร่อง หรือขาดมันเนย ก็ได้ ถ้าใคร มีปัญหาในการดื่มนม เช่น แพ้น้ำตาล แล็กโตส ในนม ก็ลดปัญหาได้ โดยการดื่มนม ครั้งละน้อย ๆ ก่อน หรือดื่มนม หลังอาหาร หรือ อาจรับประทาน โยเกิร์ต ชนิดครีม ก็ได้ สำหรับ ผู้ที่ไม่ดื่มนม ด้วยสาเหตุใด ๆ ก็ตาม คงต้องหา แหล่งแคลเซียม จากอาหารอื่น เช่น ปลาเล็ก ปลาน้อย ผักใบเขียวเข้ม และบริโภค ให้เพียงพอ อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ร่างกาย สามารถนำแคลเซียม ไปใช้ได้ดี ควรมี การออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ ด้วย"

จากhttp://www.sarakadee.com/feature/1999/04/milk2.htm

วันจันทร์ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2551

นมสโตลลี่ อาหารเพื่อชีวิต



นมสโตลลี่ อาหารเพื่อชีวิต

นมสโตลลี่ เป็นผลมาจากการรวมกันระหว่างสมมติฐานนมแม่กับเทคโนโลยีและวิธีการที่ทันสมัย กระบวนการสร้างภูมิคุ้มกันสูงโดยใช้วัคซีนเฉพาะและวิธีการผลิตโดยการฉีดพ่นด้วยสเปรย์โดยใช้อุณหภูมิต่ำ การทดสอบในห้องแล๊บและห้องตรวจกับมนุษย์และสัตว์หลายต่อหลายครั้งตั้งแต่ศรรตวรรษที่ 1980 พิสูจน์ว่า นมสโตลลี่ ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันโรค ช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัส และลดผลข้างเคียงของยาปฏิชีวนะ นมสโตลลี่ยังอุดมไปด้วยสารอาหาร และสารปัจจัยที่ช่วยป้องกันโรคเรื้อรัง เช่น ข้ออักเสบ โรคภูมิแพ้ โรคกระเพาะอาหารและลำไส้ ภาวะหลอดเลือดอุดตัน และต่อต้านริ้วรอยแห่งวัยความเป็นหนึ่งของนมสโตลลี่ ในการใช้เทคนิคในการผลิตที่มีประสิทธิภาพของนมสโตลลี่ โดยได้รับสิทธิบัตรมากกว่า 250 สิทธิบัตรจากสิทธิคุ้มครองที่ได้รับจาก 27 ประเทศ นอกจากประเทศไทยแล้ว นมสโตลลี่ ยังได้รับให้วางจัดจำหน่ายในประเทศ อาทิเช่น ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน ฮ่องกง นิวซีแลนด์ และอื่นๆ นมสโตลลี่ซึ่งมีปัจจัยหลัก 3 ปัจจัยซึ่งจำเป็นต่อการส่งเสริมสุขภาพของเรา และมันเทียบได้กับน้ำนมแม่ที่ควรได้รับ

อาการท้องเสียหลังจากดื่มนม

อาการท้องเสียหลังจากดื่มนม
พวกเราบางคนคงจะเคยท้องเสีย ปวดท้อง และรู้สึกไม่ค่อยสบายหลังจากดื่มนม ซึ่งลักษณะนี้จะรุนแรงขึ้นเมื่อเราโตขึ้น ซึ่งมีสาเหตุมาจากความไม่สามารถทนทานได้ต่อแลคโตส เมื่อระดับของเอ็นไซม์ย่อยแลคโตสลดลง ซึ่งจะส่งผล คือ ย่อยแลคโตสลดลงทำให้แลคโตสย่อยยาก
สำหรับผู้ที่ไม่สามารถทนทานต่อแลคโตสได้ เราอยากจะขอแนะนำให้พวกเขาเปลี่ยนวิธีดื่มนม อย่างเช่น ทำให้นมเจือจางลงด้วยการใส่น้ำมากขึ้น และดื่มนมเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ จนกว่าปริมาณนมที่ร่างกายรับได้ก็จะค่อยๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆไม่แนะนำให้ดื่มนมในขณะท้องว่าง ควรจะรับประทานรองท้องก่อน ถ้าเราทำตามขั้นตอนดังกล่าวมา อาการท้องเสียก็จะหายไป
วิธีการเก็บนมให้สดอยู่เสมอก็สำคัญเพื่อที่แร่ธาตุและสารอาหารในนมจะยังคงอยู่ ไม่ควรแช่นมสดที่เป็นของเหลวไว้ในตู้เย็นเกิน 3 วัน หลังจากที่เปิดแล้วสำหรับนมผงควรจะเก็บไว้ในที่แห้งผลิตภัณฑ์จากนมซึ่งมีปริมาณของวิตามิน B2 มากไม่ควรเก็บไว้ในที่มีแสงแดดจ้า

คุ้มค่าหรือไม่กับคุณค่าของน้ำนมวัว?

นมวัวอุดมด้วยสารอาหารที่ส่งเสริมสุขภาพ ที่ประหยัด เราจะได้รับประโยชน์อะไรจากนมวัว?

1. คุณค่าของโปรตีน
โปรตีนเป็นสารอาหารหลักที่มนุษย์ต้องการ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ โปรตีนระดับสูงกับโปรตีนระดับต่ำ กรดอะมิโน เป็นปัจจัยบอกระดับปริมาณ และชนิดของโปรตีน ร่างกายของเราต้องการกรดอะมิโนที่จำเป็นถึง 8 ชนิด "คุณสมบัติทางชีวภาพ" เป็นระดับของกรดอะมิโนที่จำเป็นของอาหารที่บอกความอุดมสมบูรณ์ของโปรตีนหรือคุณสมบัติทางชีวภาพสูง

2.ไขมันของนมวัว ง่ายต่อการย่อยและดูดซึม
นมวัวมีไขมันที่เรียกกันว่า "มันเนย" ไขมันที่เป็นอนุภาคเล็กๆกระจายอยู่ทั่วไปมีกรดไขมันอิสระ และวิตามินที่ละลายในไขมันเป็นส่วนประกอบ ไขมันนี้จะอยู่ในรูปของเหลวที่อุณหภูมิห้อง ร่างกายของเราดูดซึมไขมันชนิดนี้ได้ประมาณ 97% เป็นระดับเปอร์เซนต์ที่สูงที่สุดของไขมันเมื่อเปรียบเทียบกับอาหารชนิดอื่นๆในท้องตลาดดังนั้น ไขมันในนมวัวจึงย่อยและดูดซึมได้ง่ายที่สุด

3.กาแลคโตส (น้ำตาลในนม) ในนมวัว ช่วยในการย่อยและดูดซึม
คาร์โบไฮเดรตเกือบทั้งหมดในนมประกอบด้วยกาแลคโตส ซึ่งมีความสำคัญต่อการให้พลังงานและการป้องกันการแพร่กระจายของแบคทีเรียที่ร้ายแรงในลำไส้ของเราได้ อย่างไรก็ตาม กาแลคโตสยังช่วยดูดซึมแคลเซียม ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียมอีกด้วย แร่ธาตุทั้ง 3 ชนิดนี้เป็นส่วนสำคัญในการสร้างกระดูก นอกจากนี้ กาแลคโตสยังช่วยกระตุ้นการเคลื่อนตัวของพนังลำไส้เล็กเพื่อป้องกันอาการท้องผูก และช่วยในการย่อย ทั้งยังจำเป็นต่อการพัฒนาและการเจริญเติบโตของสมอง

4.นมวัวประกอบด้วยแร่ธาตุมากมาย
นมวัว ประกอบไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม ไอโอดีน โปแตสเซียม ฯลฯ แคลเซียมในนมเป็นแหล่งแคลเซียมที่ดีที่สุด และเป็นแร่ธาตุที่สำคัญสำคัญ สำหรับการสร้างกระดูกและฟันของเรา นอกจากนี้ยังเป็นส่วนสำคัญสำหรับหัวใจ ทำให้กรดและด่างในร่างกายของเราสมดุลกัน ช่วยป้องกันระบบประสาทและป้องกันไม่ให้เลือดกลายเป็นลิ่ม ร่างกายของเราดูดซึมแคลเซียมในนมได้ง่ายที่สุดกว่าอาหารชนิดอื่น

5.วิตามินในนมวัวให้พลังงานแก่ชีวิตคุณ
นมวัวอุดมไปด้วยวิตามิน A B1 B2 B3 B6 B12 C D E K กรดแพนโททีนิค ไบโอทินและกรดโฟลิก จำเป็นสำหรับการเผาผลาญ และกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ภายในร่างกาย การขาดวิตามิน B2 จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันโรคอ่อนแอลง ทำให้ปาก ริมฝีปากหรือลิ้นอักเสบ (commissural chelitis) ระคายเคืองตา และตาไม่กล้าเผชิญแสง (phobia) การวิจัยแสดงให้เห็นว่า เรามักจะขาดทั้งวิตามิน B2 และแคลเซียมซึ่งแร่ธาตุทั้งสองชนิดนี้พบได้ง่ายในนมวัว

นมมาจากไหนและอย่างไร



นมมาจากไหนและอย่างไร

นมวัวผลิตจากต่อมน้ำนมของวัว ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของลูกวัว ระยะเวลาของการหลั่งน้ำนมจะเพิ่มจาก 3 เท่าเป็น 5 เท่า เป็นเวลาเกือบ 300 วันตามลำดับ วัวสามารถผลิตนมได้ 4500 -5000 ลิตร คุณภาพของนมที่ดีขึ้นกับสภาพสิ่งแวดล้อมในการเลี้ยงดูวัวให้เจริญเติบโตและไม่ใช่จากการฆ่าเชื้อโรคโดยใช้อุณหภูมิสูง


ทำไมเราจึงดื่มนม


นม คือ เครื่องดื่มที่ประกอบไปด้วยสารอาหารมากที่สุด
คนทั่วไปรู้ว่า นมเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ จากการวิจัยเรื่องนมทำให้เรารู้ว่านมวัวเป็นเครื่องดื่มที่ประกอบไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ช่วยบำรุงร่างกายและสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้ พวกเราส่วนมากก็ยังคงไม่รู้ว่า นมให้ประโยชน์กับเราอย่างไร ถึงแม้ว่าเราจะพบเห็นได้ทั่วไปก็ตาม ข้อมูลต่อไปนี้มีประโยชน์ในการให้ความรู้แก่ประชาชน เกี่ยวกับประโยชน์ของนม
กระทรวงสาธารณสุขแนะนำว่า คนเราควรจะดื่มนมวันละ 1-2 แก้วทุกวัน

ชมวีดีโอแนะนำ นมสร้างภูมิคุ้มกัน Stolle milk จากบริษัท Lanfar


โฆษณาน่ารักๆเกี่ยวกับการรณรงค์ให้ดื่มนม